4 nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau khi sinh

Nữ giới được cảnh báo là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm tỷ lệ cao hơn ở nam giới. Giai đoạn trầm cảm sau sinh ở phụ nữ thường gặp rất lớn ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe của người mẹ và em bé, vậy nguyên nhân bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu 4 nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau khi sinh để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường có triệu chứng hồi hộp, lo lắng, mệt mỏi. Không chỉ phụ nữ lần đầu làm mẹ mới có nguy cơ bị trầm cảm, những triệu chứng trầm cảm thường xuất hiện vài ngày hoặc nặng hơn có thể kéo dài vài tuần.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh rất nguy hiểm

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh rất nguy hiểm

Có phụ nữ không thể làm chủ được cảm xúc và những áp lực tinh thần, suy nghĩ quá nhiều về việc làm mẹ, chăm sóc con,… Nếu trầm cảm sau sinh ở mức độ nặng, sức khỏe của người mẹ và con giảm sút, không có hệ miễn dịch, dễ mắc nhiều chứng bệnh. Một số bà mẹ còn bị mắc bệnh hoang tưởng người khác sẽ làm hại con mình hoặc tự làm đau con mình mà không hề biết.

Nguyên nhân bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh các bác sĩ chưa thể tìm ra lý do chính xác, nhưng vẫn có thể xác định một vài nguyên nhân dưới này dẫn đến chứng trầm cảm:

1.Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ: Sau quá trình sinh nở, lượng estrogen và progesterone thay đổi đột ngột kéo theo hormon tuyến giáp ở phụ nữ thay đổi theo gây ra những cảm xúc buồn bã, lo lắng, mệt mỏi. Thể tích máu cũng thay đổi theo, huyết áp giảm thường khiến phụ nữ rất dễ xúc động và hay khóc, đặc biệt với những người khi lần đầu được làm mẹ.

2.Ngủ không đủ giấc, thiếu chất dinh dưỡng: Việc chăm sóc một đứa bé thường mất nhiều thời gian và rắc rối, nên những cảm giác bối rối, lo lắng là điều thường gặp ở phụ nữ. Khi không có thời gian chăm sóc bản thân, ngủ không đủ giấc, ăn không đúng bữa là những nguyên nhân khiến sự căng thẳng, áp lực ở phụ nữ sau sinh lên cao.

Thiếu ngủ khiến phụ nữ luôn căng thẳng

Thiếu ngủ khiến phụ nữ luôn căng thẳng

3.Quá nhiều mối lo lắng khi làm mẹ: Đó là một trong những nguyên nhân bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh rất hay gặp. Do chưa chuẩn bị tinh thần chu đáo để tiếp nhận 1 thành viên mới, trách nhiệm làm mẹ, áp lực lo lắng cho con dễ đẩy phụ nữ vào trạng thái trầm cảm.

4.Trong gia đình xuất hiện mâu thuẫn: Phụ nữ sinh sống trong một gia đình không hạnh phúc tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 5 lần. Sau khi hạ sinh một đứa trẻ nếu không có sự quan tâm, chăm sóc từ những người thân trong gia đình, những căng thẳng, lo lắng ở phụ nữ là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, ở nước ta, áp lực về sinh con trai càng khiến tâm trạng của người phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Mâu thuẫn gia đình cũng là một nguyên nhân

Mâu thuẫn gia đình cũng là một nguyên nhân

Trên đây là 4 nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh rất phổ biến, tất cả mọi người nên cùng tìm hiểu, để cùng đưa ra những cách phòng tránh tốt nhất và có phương án, chế độ chăm sóc phụ nữ sau sinh tốt nhất có thể.

>> Có thể bạn đang cần: Giải pháp tác động tâm lý đến người bệnh trầm cảm

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *