Bệnh trầm cảm có thể di truyền được không?

Khi trong gia đình có thành viên từng có tiểu sử mắc bệnh trầm cảm, nhiều người luôn cảm thấy lo lắng liệu bệnh trầm cảm có thể di truyền được không? Liệu con cái mình sinh ra có bị di truyền từ người có cùng huyết thống?

Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng bệnh trầm cảm không di truyền, tuy nhiên đối với những gia đình đã từng có thành viên mắc bệnh trầm cảm thì nguy cơ người thân của họ bị mắc bệnh trầm cảm lên tới 5 lần so với những người bình thường.

Tuy nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh trầm cảm không di truyền, nhưng nếu trong nhà có cha mẹ hoặc anh chị em bị trầm cảm, thì đó cũng là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến những người cùng chung sống. Điều này đã giải đáp được mối lo âu của nhiều người về suy nghĩ bệnh trầm cảm có di truyền không.

Bệnh trầm cảm không mang tính di truyền

Bệnh trầm cảm không mang tính di truyền

Môi trường sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến sự lây truyền của bệnh trầm cảm, dù căn bệnh này các bác sĩ chưa tìm ra là có gen di truyền. Nếu một đứa trẻ sinh sống với người mẹ hoặc người cha, anh chị em của mình mắc bệnh trầm cảm, chính môi trường đó đã vô tình khiến đứa bé bị bệnh trầm cảm một cách vô thức. Đứa bé có thể bắt chước các hành động của người bệnh như ít nói, liên tục ngồi một chỗ, sợ tiếp xúc với người lạ,.… Một đứa bé không thể nhận thức được đó là điều bất thường.

Mặt khác, tâm lý khi sống chung với người bệnh trầm cảm cũng ảnh hưởng trực tiếp đến những người cùng sinh sống trong một môi trường. Những thành viên trong gia đình có người mắc bệnh trầm cảm tâm lý luôn bị chi phối bởi nhiều yếu tố như mâu thuẫn, ít giao tiếp với nhau, không khí gia đình nặng nề,… nên dẫn đến stress và nhiều người cùng có biểu hiện của triệu chứng trầm cảm đặc biệt là tình trạng trầm cảm sau sinh. Đó là hiệu ứng lan truyền.

Bà bầu là những người mắc bệnh trầm cảm tỷ lệ cao

Bà bầu là những người mắc bệnh trầm cảm tỷ lệ cao

Nhiều người vẫn luôn tranh cãi và hoài nghi kết luận của các chuyên gia về bệnh trầm cảm có di truyền không? Điều này càng khiến cho tâm lý của họ bị chi phối nhiều hơn. Khi tinh thần không cảm thấy thoải mái sẽ làm giảm khả năng tư duy và suy nghĩ không thông suốt, một trong nhiều triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Khi bạn hoặc những người thân xung quanh của bạn xuất hiện các triệu chứng dưới này kéo dài trên 2 tuần, thì nguy cơ mắc bệnh trầm cảm rất cao:

Trong người luôn cảm thấy mệt mỏi

Hay nóng giận và cáu gắt vô cớ

Ít tiếp xúc hoặc thậm chí không tiếp xúc với người ngoài, tự cô lập bản thân

Ngủ ít hơn và có khi ngủ rất nhiều so với bình thường

Ít chăm sóc cho bản thân, tư duy không rõ ràng, thường đưa ra các quyết định không thông suốt.

Bệnh trầm cảm cần có sự tư vấn của bác sĩ trong điều trị

Bệnh trầm cảm cần có sự tư vấn của bác sĩ trong điều trị

Bệnh trầm cảm có thể bị mắc bệnh ở tất cả mọi lứa tuổi, vì vậy khi thấy người thân xuất hiện các triệu chứng này nên thúc dục, thuyết phục đến thăm khám bác sĩ. Bệnh trầm cảm nếu được phát hiện và có phác đồ điều trị kịp thời sẽ được chữa khỏi trong thời gian ngắn.

Bệnh trầm cảm có bị di truyền không? Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm, căn bệnh này không di truyền. Nhưng môi trường sống chung với người bị bệnh trầm cảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người không mắc bệnh.

>> Có thể bạn chưa biết: Những liệu pháp tâm lý giúp điều trị dứt điểm bệnh trầm cảm

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *