Bệnh trầm cảm ở học sinh có nguy hiểm hay không?

Ở độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm từ trẻ em cho đến người già. Đặc biệt ở lứa tuổi học sinh, các bé phải đối mặt với việc học trên trường quá nhiều, điều này đã tạo áp lực nặng nề cho các em. Nhiều em học sinh có các biểu hiện  lo âu, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, tinh thần học uể oải,… đó là những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng không biết bệnh trầm cảm ở học sinh có nguy hiểm hay không? Và mong muốn tìm một giải pháp điều trị bệnh trầm cảm ở học sinh.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh trầm cảm ở học sinh? Nhiều chuyên gia tư vấn đã tìm ra một số nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trầm cảm ở học sinh dưới này:

Học sinh là đối tượng dễ bị trầm cảm

Học sinh là đối tượng dễ bị trầm cảm

Bài vở trên lớp quá nhiều. Như nhiều cha mẹ đã biết, theo phương pháp giáo dục của nước ta, học sinh đang bị quá tải vì chương trình học tập trung quá nhiều vào lý thuyết và nặng về thành tích

Không có thời gian giải trí. Nhiều bậc cha mẹ sợ con cái mình thua kém bạn bè nên hết thời gian học trên lớp, lại vội vã đèo con đến các trung tâm học thêm. Cuộc sống của các bé từ lúc mở mắt đến lúc đi ngủ chỉ có học và học.

Chịu nhiều áp lực từ cha mẹ cũng như thầy cô. Phương pháp giáo dục ở nước ta còn khá cứng nhắc, đối với các em có lực học trung bình khá sẽ luôn bị đem ra so sánh, không khuyến khích động viên để các em có tinh thần học tốt hơn.

Không chỉ ở nước ta, mà nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc có tỷ lệ học sinh mắc bệnh trầm cảm dẫn đến tự tử rất nhiều, đặc biệt khi bước vào các kì thi quan trọng.

Tỷ lệ tử tự ở học sinh do trầm cảm rất là cao

Tỷ lệ tử tự ở học sinh do trầm cảm rất là cao

Các bậc phụ huynh nên để ý, quan tâm đến con mình nhiều hơn để con mình không bị mắc bệnh trầm cảm ở học sinh, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Khi thấy con mình có những triệu chứng dưới này, nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn tốt nhất:

Mất ngủ là dấu hiệu dễ gặp nhất ở học sinh

Tinh thần uể oải, mệt mỏi, kết quả học tập giảm sút, không có hứng thú đến lớp

Sút cân do ăn ít, không muốn ăn hay ăn không ngon miệng

Muốn buông xuôi, luôn nghĩ bản thân là người vô dụng, học không bằng bạn bè, muốn bỏ học

Bực bội, cáu gắt, không hài lòng với mọi thứ xung quanh, thậm chí không muốn tiếp xúc với mọi người, tự cô lập mình ở một góc nhỏ

Nặng hơn, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu ngồi lì 1 chỗ, tìm cách tự tử để giải thoát bản thân

Qua một số nguyên nhân và triệu chứng ở trên, các bậc cha mẹ có thể thấy bệnh trầm cảm ở học sinh rất nguy hiểm, cần được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm.

Để tránh bệnh trầm cảm ở học sinh, cha mẹ không nên tạo áp lực học tập với con cái, luôn dành thời gian quan tâm đến thời gian giải trí; không bắt ép con cái theo học quá nhiều chương trình cùng một lúc; cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong học tập với con; hãy động viên con mình khi việc học của con không đạt kết quả như mong muốn và khen ngợi kịp thời nếu con làm tốt, có sự tiến bộ.

>> Góc Hé Mở: Có thể bạn chưa biết bệnh trầm cảm là gì?

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *