Cách chữa trị bệnh viêm đại tràng do vi khuẩn lỵ Amip gây ra

Bị nhiễm khuẩn Amip cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm đại tràng. Nhiễm khuẩn amip thông thường sẽ không có triệu chứng thể hiện r bên ngoài nên người bệnh thường bỏ qua và không chú ý tới chỉ đến khi bệnh quá nặng và không chịu đựng được những cơn đau mới tiến hành đi khám.

Vi khuẩn lỵ Amip là gì?

Amip là những nguyên sinh động vật, chỉ là một tế bào nhưng có khả năng di chuyển định hướng nhờ chân giả. Đa số các amip sống tự do ở môi trường bên ngoài, một số ít sống ký sinh. trong ruột già của người có khoảng 6 – 7 loài amip sống ký sinh, trong đó Entamoeba histolytica là tác nhân gây bệnh quan trọng.

vi-khuan-ly-amip

Khi vào cơ thể sẽ gây ra các tổn thương ( lỵ amip ) hoặc các tổn thương ngoài ruột như gan, não, da … Người ta thấy hầu hết các trường hợp nhiễm amip đều không có triệu chứng, vì vậy người bệnh thường ít khi tự phát hiện mình bị bệnh, nên bệnh có xu hướng chuyển thành mạn tính và kéo dài, khiến việc điều trị gặp không ít khó khăn.

Viêm đại tràng do Amip

Viêm đại tràng do amip có triệu chứng từ 2 – 6 tuần sau khi ăn phải kén lây nhiễm. Đau bụng dưới và tiêu chảy là triệu chứng có sớm, sau đó thì từng cơn ở vùng hố chậu phải ( vùng hồi manh tràng ). Nếu bệnh kéo dài có thể đau cả hố chậu phải do tổn thương đại trực tràng. Mót rặng và đi ngoài giả ( mót đi ngoài nhưng không đi được ), đau lan toả bụng đưới hoặc ra sau lưng. Trong thời kỳ toàn phát, người bệnh có thể đi đại tiện từ 10 – 15 lần /ngày, có cảm giác mót rặn muốn đi đại tiện mãi. Phân chủ yếu là máu và nhầy nhớt. Bệnh nhân bị lỵ amip thường không sốt, đây là điểm phân biệt với lỵ trực khuẩn ( shigella ) thường sốt cao, sốt nhiều.

trieu-chung-viem-dai-trang-man-tinh

Diễn biến của đợt cấp tính kéo dài từ vài ngày đến vài tuần tuỳ theo việc điều trị sớm hay muộn. Bệnh dễ tái nhiễm và tiến triển thành mạn tính.

Viêm đại trong do amip nếu đã thành mạn tính thì thường dai dẵng với những biểu hiện đau bụng, phân sệt, bóng, cứ vài tuần hay vài tháng lại xảy ra một đợt cấp tính. Trong các trường hợp đau bụng, đi ngoài phân có nhầy nhớt và có máu, nhất thiết người bệnh phải vào nằm viện để theo dõi và điều trị kịp thời. Người bệnh sẽ được soi phân tươi ( phân vừa mới đi ngoài xong ) để tìm amip dạng hoạt động trong phân. Đây là cách để chuẩn đoán xác định bệnh. Ngoài ra còn có thể nội soi đại tràng hoặc Xquang đại tràng, hay xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị bệnh như thế nào?

Nếu sử dụng các loại thuốc tây y thì để điều trị viêm đại tràng do amip đạt hiệu quả cao cần tuân theo các chỉ định của bác sĩ, việc lựa chọn dùng thuốc gì, hàm lượng cụ thể như thế nào nhất thiết phải do thầy thuốc quyết định, người bệnh không được tự ý dùng thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn của các loại thuốc diệt amip.

Trong dân gian còn dùng một số phương thuốc đông y như hạt và vỏ của cây mộc hoa trắng, thừng mực lá to, sừng trâu, vỏ cây hậu phác, chiêu liêu, hoàng cầm … trong điều trị bệnh lỵ amip. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là quá trình điều trị lâu dài và hiệu quả chậm.

viem-dai-trang-co-that-nguoi-gia

Trừ những phương pháp trên, việc sử dụng các chế phẩm sinh học cũng là liệu pháp điều trị hiệu quả. Immunepath – IP là kết quả của quá trình phân tách vi khuẩn loài Lactobacillus Paracasei bằng các enzymes đặc hiệu, sau đó tách lọc và sử dụng những phân tử Peptidoglycan rất bền và ổn định của thành tế bào với lượng vi bào rất lớn.  Các phân tử Peptidoglycan này không những không bị phân hủy trong môi trường axit dạ dày (khác với các vi khuẩn sống probiotic) mà còn có tác dụng như một loại chất bổ dưỡng, vừa kích thích hệ miễn dịch tại chỗ ở niêm mạc ruột, vừa thông qua các cytokine tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu của toàn bộ cơ thể. Đối với bản thân nhu mô ruột, chất trợ sinh này cũng làm tăng sức khỏe, chức năng và tạo điều kiện cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của các vi khuẩn có ích trong đường ruột, đồng thời ức chế sự phát triển của các chủng amip ký sinh.

Phương pháp phòng bệnh chủ yếu hiện nay là ăn chín uống sôi, rửa rau nhiều nước và kỹ dưới vòi nước chảy, ữa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, nên cắt móng tay ngắn và không dùng phân tươi bón cho các loại rau.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *