Cẩn trọng: Trẻ em cáu kỉnh có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm có thể xảy ra đồng thời với các chứng bệnh khác khiến người bệnh lầm tưởng và chỉ phát hiện ra khi mình đã bị bệnh trầm cảm nặng cần cẩn trọng: Trẻ em cáu kỉnh có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Làm thế nào để chuẩn đoán bệnh trầm cảm nặng

Bệnh trầm cảm nặng là gì?

Tất cả chúng ta đã cảm thấy buồn bã hay cô đơn tại một thời điểm nào đó. Cơn trầm cảm kéo dài chỉ một vài ngày thường không phải là một vấn đề đối với hầu hết mọi người.

Nhưng, trầm cảm lâm sàng – loại mà mọi người phải tìm kiếm sự giúp đỡ – là một câu chuyện khác nhau. DSM-IV-TR sử dụng thuật ngữ “trầm cảm” để phân loại và chẩn đoán trầm cảm lâm sàng. Giai đoạn trầm cảm chính là những tính năng chuẩn đoán của loại trầm cảm. Các tập biểu hiện được đặc trưng bởi các triệu chứng tiêu biểu can thiệp vào hoạt động hàng ngày.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm nặng là gì?

Trầm cảm lâm sàng, hoặc một giai đoạn trầm cảm chủ yếu, có thể bao gồm bất kỳ các triệu chứng sau:

Cảm thấy thời gian buồn chán nhất

Cảm thấy mệt mỏi hoặc có năng lượng thấp nhất trong ngày

Mất quan tâm với các hoạt động đã từng yêu thích

Những thay đổi trong sự thèm ăn, giảm cân hoặc tăng cân

Khó tập trung

Khó ngủ

Cảm giác vô giá trị

Cảm thấy bất lực hoặc vô vọng

Cảm thấy lo lắng hoặc kích động

Đau đầu không rõ nguyên nhân, các vấn đề dạ dày hoặc đau cơ bắp / xương

Suy nghĩ về cái chết hoặc tự sát

Làm thế nào để chuẩn đoán bệnh trầm cảm nặng?

Đối với bệnh trầm cảm nặng, hoặc trầm cảm, để được chẩn đoán, tiêu chuẩn cho một giai đoạn trầm cảm chủ yếu phải được đáp ứng.

Tâm trạng chán nản nhất trong ngày, gần như mỗi ngày, như được chỉ ra bởi một trong hai báo cáo chủ quan (ví dụ, cảm thấy buồn hay trống trải) hoặc quan sát được thực hiện bởi những người khá).

Lưu ý: Ở trẻ em và thanh thiếu niên, có thể là tâm trạng cáu kỉnh.

Giảm hứng thú rõ rệt hoặc niềm vui trong tất cả, hoặc gần như tất cả hoạt động trong ngày (như được chỉ ra bởi một trong hai tài khoản chủ quan hoặc quan sát được thực hiện bởi những người khác)

Giảm cân đáng kể khi không ăn kiêng hay tăng cân (ví dụ, một sự thay đổi của hơn 5% trọng lượng cơ thể trong một tháng)

Lưu ý: Ở trẻ em, xem xét thất bại để làm tăng trọng lượng dự kiến.

Mất ngủ

Tâm thần kích động hoặc chậm phát triển (có thể quan sát bởi những người khác, không cảm xúc hoàn toàn chủ quan của bồn chồn hoặc bị chậm lại)

>> Tin Nhanh: Bị vô sinh chỉ vì những thói quen tiêu cực mà bệnh trầm cảm gây ra!

Bệnh trầm cảm nặng

Mệt mỏi hoặc mất năng lượng

Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi quá mức hoặc không phù hợp (có thể là ảo tưởng) gần như mỗi ngày (không phải chỉ đơn thuần là tự sỉ nhục hoặc cảm giác tội lỗi về việc bị ốm)

Giảm khả năng suy nghĩ hoặc tập trung, hoặc thiếu quyết đoán, gần như mỗi ngày (hoặc bằng tài khoản chủ quan hoặc theo quan sát của người khác)

Suy nghĩ thường xuyên về cái chết (không chỉ sợ chết), ý tưởng tự tử tái phát mà không có một kế hoạch cụ thể, hoặc một cố gắng tự tử hoặc một kế hoạch cụ thể để tự tử

  1. B) Các triệu chứng không đáp ứng tiêu chuẩn của một tập hợp.
  2. C) Các triệu chứng gây suy ý nghĩa lâm sàng hoặc suy giảm trong lĩnh vực xã hội quan trọng, nghề nghiệp hoặc chức năng khác của cơ thể.
  3. D) Các triệu chứng không phải do tác dụng sinh lý trực tiếp của một chất nào đó (ví dụ, một loại thuốc bị lạm dụng, một loại thuốc)
  4. E) Các triệu chứng kéo dài quá 2 tháng hoặc được đặc trưng bởi đánh dấu chức năng, mối bận tâm bệnh hoạn với sự vô dụng, ý tưởng tự sát, các triệu chứng tâm thần, hoặc chậm phát triển tâm thần vận động.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là một hình thức tâm lý đã được chứng minh là thành công trong điều trị bệnh trầm cảm nặng. CBT kết hợp các khái niệm cơ bản của liệu pháp hành vi và liệu pháp nhận thức. Thuật ngữ “nhận thức” đề cập đến quá trình suy nghĩ của chúng ta và phản ánh những gì chúng ta nghĩ, tin tưởng và nhận thức.

CBT tập trung vào hành vi và suy nghĩ của chúng ta và can thiệp vào triệu chứng hiện tại và những khó khăn của chúng ta.

>> Xem thêm: http://chuabenhtramcam.vn/vi-sao-70-phu-nu-mang-thai-thuong-mac-benh-tram-cam.html

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *