Giá trị sử dụng của cây gỗ ngọc am

Cây gỗ ngọc am còn được biết đến với cái tên là cây Hoàng Đàn có xuất xứ ở vùng trung và tây nam của Trung Quốc. Trong lịch sử gỗ ngọc am đã được cha ông ta đem giống về trồng ở các tỉnh miền núi phía bắc.

Tương truyền trong các thời kì phong kiến ở cả Việt Nam và Trung Quốc thì gỗ ngọc am rất được sủng ái thường được sử dụng để làm vật dụng trong cung điện, đồ dùng phục vụ vua và gia thế nhà vua. Như vậy là chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào giá trị sử dụng của cây gỗ ngọc am.

Đặc tính của cây gỗ ngọc am

Hình ảnh về một cây gỗ ngọc am

Hình ảnh về một cây gỗ ngọc am

Gỗ ngọc am có đặc tính là một loài cây lấy gỗ to có chiều cao trưởng thành có thể đạt tới hơn 20m. Bán kính của cây có thể lên đến gần 1m. Gỗ có mùi thơm đặc trưng và cây có nhiều tán lá.

Nhìn bề ngoài thì cây và tán lá gỗ ngọc am có một chút gì đó giống cây thông. Tuy nhiên lá cây ngọc am dạng vảy, lưỡng hình có chiều dài khoảng vài mm. Các nõn lá cây ngọc am có màu xanh lục, khi già có màu nâu sẫm cũng. Ở cây ngọc am cũng có thể hình thành và thụ phấn theo một cách thông thường.

Giá trị sử dụng của cây gỗ ngọc am

Hiện tại trong nền công nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ thì gỗ ngọc am bao giờ cũng được ưu tiên để làm các sản phẩm cao cấp và có giá trị cao. Gỗ ngọc am có mùi đặc trưng nhờ thành phần tinh dầu bên trong của gỗ. Mùi gỗ này rất dễ nhận biết và phân biệt so với các mùi của những loại gỗ khác vì mùi lạ, thơm dịu nhẹ và rất dễ chịu.

Một sản phẩm của gỗ ngọc am

Một sản phẩm của gỗ ngọc am

Hiện nay số lượng cây gỗ ngọc am không còn nhiều, chủ yếu chỉ còn tập trung ở một vài vùng núi của tỉnh Hà Giang hiện nay. Theo sách đỏ thế giới thì ngọc am thuộc nhóm những loài cây gỗ quý hiếm cần được bảo tồn và nhân rộng. Điều này lại càng đúng ở nước ta vì số lượng gỗ ngọc am tự nhiên đang bị khai thác ngày càng nhiều.

Nếu để đem ra so sánh thì giá trị của gỗ ngọc am không thua kém bất kì một loại gỗ quý nào như trầm hương, sưa… Thậm chí nếu xét trên góc độ phong thủy thì các sản phẩm của gỗ ngọc am còn được người ta quan niệm là đem đến niềm vui, sức khỏe và nhiều sự may mắn trong đời sống và công việc.

Hiện nay giá trị sử dụng của gỗ ngọc am là không thể bàn cãi. Đặc biệt có các sản phẩm từ gỗ ngọc am có thể lên đến tới hàng tỷ đồng.

> Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng tự kỉ và trầm cảm ở bệnh nhân

[Tin Y Học] Thuốc điều trị bệnh trầm cảm và những điều cần lưu ý

 

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *