Giải pháp tác động tâm lý đến người bệnh trầm cảm

Cuộc sống ngày càng hiện đại con người ta càng phải đối mặt với nhiều áp lực khiến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm tăng cao. Giải pháp tác động tâm lý đến người bệnh trầm cảm được coi là phương pháp hiệu quả để chấm dứt căn bệnh này.

Trầm cảm là gì?

Nhiều người lầm tưởng trầm cảm chỉ là những cảm xúc tiêu cực dễ đến mà cũng dễ đi nhưng không phải vậy. Trầm cảm là một bệnh lí do rối loạn cảm xúc, biểu hiện qua tâm trạng buồn bã, mệt mỏi, thu mình, ngại giao tiếp, không có hứng thú với mọi việc, có ý định tự sát…Có nhiều nguyên nhân gây ra trầm cảm như: áp lực trong công việc, cuộc sống; trải qua cú sốc mạnh trong cuộc đời; mất cân bằng hormone hay do di truyền,…

Trầm cảm biểu hiện qua tâm trạng buồn bã, mệt mỏi, thu mình, ngại giao tiếp

Trầm cảm biểu hiện qua tâm trạng buồn bã, mệt mỏi, thu mình, ngại giao tiếp

Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng về số lượng. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỉ lệ người tự sát tăng cao. Đặc biệt bệnh này có tỉ lệ mắc phải ở phụ nữ cao hơn đàn ông. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn tới hành động tự tử. Nếu bệnh nặng nên tiến hành điều trị tâm lí cho người bị trầm cảm kết hợp điều trị bằng thuốc.

Điều trị tâm lí cho người bị trầm cảm

Điều trị bệnh trầm cảm bằng tâm lí trị liệu là phương pháp hỗ trợ tâm lí, điều trị các rối loạn cảm xúc cho người bệnh. Một số hình thức của phương pháp điều trị tâm lí:

Thiền: Đây là phương pháp chữa bệnh tâm lí rất hiệu quả được áp dụng phổ biến. Người bệnh được học cách chú tâm đến một chủ đề nhất định rồi suy ngẫm về nó. Khi đó mọi phiền não cũng như quá khứ đau buồn sẽ không còn thường trực trong suy nghĩ của con người, giúp cho tâm hồn được thanh tịnh, thoải mái.

Thiền là phương pháp chữa bệnh tâm lí rất hiệu quả

Thiền là phương pháp chữa bệnh tâm lí rất hiệu quả

Âm nhạc trị liệu: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng của âm nhạc đối với việc điều trị bệnh trầm cảm là hiệu quả. Âm nhạc ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của con người. Khi buồn hay cô đơn, người ta thường tìm đến âm nhạc để thể hiện cảm xúc.

Trò chuyện: Người bệnh sẽ được các nhà tâm lí tiếp cận trò chuyện để nắm bắt tâm lí, mong muốn và giải thích cho họ về bệnh của mình để giúp họ có động lực kiên trì chữa bệnh . Bên cạnh đó, họ được trò chuyện với chính những người bị bệnh trầm cảm như mình. người bệnh sẽ được thể hiện ý kiến, quan điểm của mình mà không phải mặc cảm hay tự ti. Đây chính là cách giúp họ hòa nhập vào đời sống, hình thành tâm lí tích cực hơn về bản thân bằng cách huấn luyện kĩ năng giao tiếp,

Với phương pháp điều trị tâm lí cho người bị trầm cảm, đòi hỏi phải kiên trì vì nó có thể kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm.

Bên cạnh đó, người nhà cũng nên tham gia vào quá trình điều trị bằng cách trấn an tinh thần, động viên người bệnh, nuôi những dòng suy nghĩ tích cực cho bệnh nhân. Điều trị tâm lí cho người bị trầm cảm cần kết hợp dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tăng hiệu quả chữa bệnh.

>> Tin nhanh: Triệu chứng của người bệnh trầm cảm sau sinh

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *