Mắc bệnh trầm cảm ở giới trí thức, nguy cơ tự tử tăng cao

Mới đây, tại quận 11, TPHCM vừa mới xảy ra 1 vụ nổ súng khiến cho đội trưởng công an phường tử vong, nguyên nhân được xác định do tự tử. Các chuyên gia y tế đã nhận định, việc lạm dụng rượu bia, áp lực công việc đã làm cho tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở giới trí thức, nguy cơ tự tử tăng cao gia tăng. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên những vụ tự tử.

Trí thức mắc bệnh trầm cảm tăng cao

Bệnh trầm cảm còn được coi là căn bệnh xã hội, khi kinh tế đang ngày càng phát triển một cách nhanh chóng thì tầng lớp viên chức, công chức, kinh doanh đang phải chịu tác động khá nhiều. Đây cũng là lý do vì sao số lượng dân trí thức càng phải cạnh tranh nhiều hơn trong công việc, chịu áp lực từ nhiều phía, mong muốn kiếm nhiều tiền, thăng tiến cao để đáp ứng nhu cầu sống và tham vọng của bản thân. Hơn nữa, những mối quan hệ của cá nhân đang ngày càng phức tạp hơn khiến giới trí thức nhiều khi bị cuốn vào vòng xoáy.

bệnh trầm cảm đang ngày càng tăng cao

bệnh trầm cảm đang ngày càng tăng cao

Theo số liệu tại bệnh viện tâm thần trung ương 1 thì trong năm nay số ca mắc bệnh trầm cảm, loạn thần, rối loạn lo âu do sử dụng rượu bia đang tăng cao đột biến. Điều đáng báo động hơn đó là việc dùng rượu bia vô tội vạ trong giới trí thức đang khiến cho sức khỏe tâm thần bị suy sụp, dễ rơi vào hoang tưởng, trầm cảm nhiều hơn. Khi nghiện rượu sẽ dẫn tới ngủ không ngon giấc, giấc ngủ rối loạn, nhiễm chất độc, chất kích thích trong rượu khiến cho hệ thần kinh hưng phấn quá mức, tế bào thần kinh bị phá hủy.

>>> 5 nguyên nhân bệnh trầm cảm hàng đầu bạn có thể đang gặp phải

Mắc bệnh trầm cảm thường có triệu chứng gì?

Ngày 3/7 tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, một thiếu úy công an đã treo cổ tự tử sau khi vừa điều trị ở viện vì tại nạn giao thông. Vào ngày 1/9 mới đây ở TP Cần Thơ, trường hợp bí thư đoàn 34 tuổi đã uống thuốc tự tử ngay tại cơ quan. Nhưng may mắn thay các đồng nghiệp đã phát hiện kịp thời và đưa vào bệnh viện cấp cứu nên qua khỏi cơn nguy kịch…

Tự tử vì mắc bệnh trầm cảm

Tự tử vì mắc bệnh trầm cảm

Theo các chuyên gia, những triệu chứng cảnh báo mắc bệnh trầm cảm như buồn bã, khí sắc kém, không hứng khởi, quan tâm tới những sở thích, người luôn mệt mỏi, bơ phờ, sút cân mà không có lý do, thường xuyên nói những lời tự ti, chán nản, đánh giá thấp bản thân mình. Nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách thì người bệnh sẽ ngày càng mắc bệnh nặng hơn dẫn tới muốn tự tử.

Tới bệnh viện khám bệnh trầm cảm

Tới bệnh viện khám bệnh trầm cảm

Nếu như phát hiện người thân đang có những triệu chứng như trên, bạn cần phải quan tâm, nói chuyện một cách cởi mở, giúp họ gỡ bỏ những khúc mắc. Còn nếu như bệnh tình vẫn không thuyên giảm, cần phải tiến hành nhập viện điều trị ngay. Hiện nay, những người mắc bệnh thường không biết mình đang bị bệnh, không có nhiều thời gian chăm sóc, quan tâm tới bản thân, chỉ khi nào triệu chứng nặng mới đi khám hoặc cứ để như vậy. Vì thế nhiều trường hợp tự tử xảy ra mà cả người nhà, bạn bè đều kinh ngạc không biết nguyên nhân do đâu!

> Cách chữa bệnh gútđiều trị bệnh gout bằng thuốc nam, an toàn mà hiệu quả.

>>> Trầm cảm, căn bệnh không chừa một ai

 

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *