Nên làm gì khi trẻ bị đau bụng và tiêu chảy

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là hệ tiêu hóa, do các cơ quan trong hệ tiêu hóa của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện vậy nên các bệnh như đau bụng tiêu chảy, ỉa chảy, đi ngoài là các bệnh trẻ dễ gặp phải. Vậy khi trẻ gặp những bệnh này các mẹ nên làm gì. Dưới đây là những lời khuyên dành cho các bà mẹ trẻ.

👉 Giải quyết những nỗi sợ hãi của bạn về bệnh viêm trực tràng đã ám ảnh bạn bao nhiêu năm

Ở Việt Nam, trẻ bị tiêu chảy thường có nguyên nhân do vi trùng, độc tố vi trùng hoặc do siêu vi gây ra. Trong đó, tỷ lệ trẻ mắc bệnh do siêu vi cao hơn so với trẻ mắc bệnh có nguyên nhân từ độc tố vi trùng. Khi trẻ bị tiêu chảy do siêu vi thường sốt cao, mệt mỏi, khởi đầu bằng ói, sau đó mới tiêu chảy toàn nước, không mùi. Thông thường bệnh sẽ khỏi trong 3-5 ngày, cá biệt có khi đến bảy ngày. Điều trị trẻ bị tiêu chảy do siêu vi chủ yếu là thuốc hạ sốt, bù nước và dinh dưỡng tốt. Trong khi trẻ tiêu chảy do vi trùng thường có biểu hiện lừ đừ, mệt mỏi, mắt trũng, da khô, môi khô, đi tiểu ít, nước tiểu vàng – những biểu hiện mất nước người nhà dễ nhận thấy.

Nên làm gì khi trẻ bị đau bụng và tiêu chảy

Những điều nên tránh khi trẻ bị tiêu chảy

Thực tế có nhiều bà mẹ có con bị tiêu chảy còn mắc phải một số sai lầm là cho trẻ nhịn ăn, nhịn uống hoặc cho trẻ uống nước quá nhanh trong khi cần đút chậm. Nếu đút quá nhanh trẻ sẽ bị ói hoặc có khi làm cho tiêu chảy nhanh hơn.

Một số bà mẹ còn quan niệm sai lầm là uống thuốc quan trọng hơn uống nước mà không biết rằng nước quan trọng hơn thuốc. Khi trẻ bị tiêu chảy, nếu không được bù nước sẽ nhanh chóng bị khô kiệt khiến trẻ tử vong.

Khi cho uống nước cũng phải phù hợp. Cần lưu ý Oresol là thuốc dùng để điều trị mất nước. Còn để ngừa mất nước thì có thể cho trẻ dùng tất cả các loại nước, trừ nước ngọt. Chỉ nên cho trẻ uống Oresol sau tiêu lỏng. Có bà mẹ đã sai lầm cho con uống Oresol như uống nước lọc mỗi ngày, trong khi bé chưa mất nước dẫn đến tình trạng dư muối, gây ngộ độc cho trẻ (co giật, hôn mê).

Các bà mệ cũng cần lưu ý không nên cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy. Điều này không tốt cho trẻ vì sẽ làm rối loạn co bóp đường ruột, làm tác động của độc tố siêu vi trùng trên ruột sẽ nhiều hơn, làm bụng sình to, trẻ mệt mỏi hơn…

Đâu là những điều cần làm

Về điều trị, khi trẻ bị tiêu chảy chủ yếu cho uống nhiều nước hơn thường ngày để phòng mất nước do tiêu chảy và để bù mất nước. Cần phải cho trẻ uống chậm, từng muỗng một, hoặc từng ngụm một (nếu trẻ lớn). Nếu trẻ bị ói thì ngưng khoảng 10 phút rồi mới cho uống tiếp nhưng chậm hơn.

Cần tránh các loại nước giải khát như nước ngọt, nước ép trái cây quá ngọt vì có thể làm bệnh của trẻ nặng hơn. Cho trẻ ăn nhiều hơn thường ngày để có sức, mau lành bệnh. Cho trẻ ăn tăng số bữa, lượng thức ăn ít hơn. Có thể cho trẻ uống thêm viên kẽm.

Trên đây là những lời khuyên dành cho các bà mẹ trong việc điều trị cho trẻ khi mắc bệnh tiêu chảy. Một điều cần lưu ý. Khí thấy dấu hiệu số lần đi ngoài tiêu chảy của trẻ tăng bất thường cần đưa đến bệnh viện kịp thời để được cấp cứu.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *