Nguyên nhân và cách trị viêm phế quản mãn tính

Một trong những căn bệnh về đường hô hấp phổ biến ở người là bệnh viêm phế quản, đây là 1 căn bệnh lành tính nhưng tác hại mang lại thì rất phiền phức. Đặc biệt  là đối 1 người bị đến giai đoạn mãn tính lại càng đúng hơn, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những nguyên nhân cũng như cách điều cách trị viêm phế quản mãn tính.

Như chúng ta đã biết căn bệnh này liên quan đến đường hô hấp tức là đường ống mang không khí vào cơ thể đã bị tổn thương và cụ thể ở đây là bị viêm nhiễm. Bệnh được xem là viêm phế quản mãn tính khi xảy ra liên tục hay tái phát theo mỗi đợt tầm 3 tháng trong 1 năm, có nhiều trường hợp là 2 năm liên tiếp.

Viêm phế quản mạn tính xảy ra nhiều ở người hay hút thuốc

Viêm phế quản mạn tính xảy ra nhiều ở người hay hút thuốc

Người bị bệnh ngoài việc hứng chịu những biểu hiện thường có thì việc ho cùng khạc đờm xảy ra nhiều hơn. Vậy đâu là những nguyên nhân gây ra bệnh?

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mãn tính

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây viêm phế quản mãn tính ở người, nếu 1 bệnh nhân bị tái phát nhiều lần từ thể bệnh viêm phế quản cấp sẽ khiến vùng phế quản bị tổn thương liên tục từ đó có thể chuyển biến thành mạn cấp. Bên cạnh đó những tác nhận bên ngoài cũng là yếu tố gây viêm phế quản cấp, nhiều cơ sở dữ liệu cho biết đối tượng chủ yếu của thể bệnh này là những người trung niêm với độ tuổi tầm 40 và hay hút thuốc. Từ đó có thể thấy việc tiếp xúc thường xuyên khói thuốc hay khói bụi ô nhiễm, khí độc cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Như vậy, để điều cách trị khàn giọng, viêm phế quản mãn tính chúng ta nên làm gì?

Một số cách điều trị viêm phế quản mãn tính

Việc sử dụng thuốc là không thể tránh khỏi trong quá trình điều trị nếu muốn phục hồi nhanh chóng

Việc sử dụng thuốc là không thể tránh khỏi trong quá trình điều trị nếu muốn phục hồi nhanh chóng

Khi bị bệnh, người bệnh có thể bị 2 dạng viêm phế quản là tắc nghẽn và không tắc nghẽn. Tức là với mỗi triệu chứng thì bệnh nhân có thể sử dụng các thuốc khác nhau. Với người cần cách trị viêm phế quản mãn tính nhưng không bị tắc phế quản thì có thể sử dụng các loại thuốc như  thuốc Natribenzoat hoặc Bisorven để giúp long đờm, tuy nhiên phải sử dụng 2-3 lần mỗi ngày và thuốc có tác dụng tầm 15 đến 30 phút. Trong trường hợp vùng phế quản còn bị co thắt thì cần khám bác sĩ, thuốc  xịt Salbutamol hay được sử dụng cho trường hợp này.

Còn đối với những người bị viêm tắc nghẽn phế quản thì cách trị viêm tiểu phế quản mãn tính có phần nghiêm trọng hơn là phải nhờ đến sự giúp đỡ của máy thở, sử dụng phương pháp y học khác cũng kết hợp dùng thuốc như khi không bị nghẽn. Việc điều trị bằng thuốc mặc dù cũng làm thuyên giảm bệnh nhưng cần phải kết hợp thêm với những biện pháp bên ngoài như tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, bụi bẩn từ các chất hóa học. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe cũng như sức đề kháng ở người. Một số loại thực phẩm tốt cho người bị viêm phế quản mãn tính mà nên được sử dụng thường xuyên là cháo hành và cháo hạnh nhân. Kết hợp thuốc và có lối sống khỏe mạnh sẽ giúp các bệnh nhân chống chọi lại căn bệnh này.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *