Những dấu hiệu bệnh trầm cảm đặc trưng nhất ở thanh niên

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng có lúc cảm thấy chán nản, mệt mỏi, muốn thoát khỏi cuộc sống hiện tại. Đối với thanh thiếu niên, những cảm xúc trong cuộc sống càng dễ thay đổi nhanh chóng, dễ vui, dễ buồn, dễ giận và dễ ghét. Vì không thể làm chủ cảm xúc của bản thân, nên bệnh trầm cảm ở thanh niên hiện nay đang rất phổ biến. Sau đây là những dấu hiệu bệnh trầm cảm đặc trưng nhất ở thanh niên

Nhiều người không nhận ra sự thay đổi cảm xúc và hành động của thanh niên là những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Họ đơn giản chỉ nghĩ rằng, đó là bồng bột của tuổi trẻ, không có gì đáng lo ngại. Nhưng khi những cảm xúc lẫn lộn này kéo dài quá lâu sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm.

Bệnh trầm cảm ở thanh niên thường xuất hiện những triệu chứng dưới này:

1.Luôn cảm thấy buồn bã không lý do: Điều này thể hiện ra nét mặt và hành động lầm lũi của con cái, phụ huynh không tinh tế sẽ không nhận ra đây là dấu hiệu của bệnh. Đây là lúc rất cần cha mẹ quan tâm dành thời gian cho con cái, cùng con vượt qua tâm trạng u uất lúc này.

Thanh niên bị trầm cảm luôn cảm thấy buồn mọi lúc

Thanh niên bị trầm cảm luôn cảm thấy buồn mọi lúc

2.Thói quen ngủ thay đổi: Bệnh trầm cảm ở thanh niên khiến cho thói quen ngủ bị thay đổi rất rõ, con bạn có thể ngủ nhiều hơn hay ngủ ít hơn so với bình thường.

3.Tức giận và cáu gắt, nổi nóng vô cớ: Phần lớn thời gian thanh niên dành hết cho công việc học tập nên dễ bị áp lực. Khi bị trầm cảm, chúng thường cáu gắt vô cố, la hét, nóng tính, không kiềm chế được cảm xúc của mình.

Luôn luôn nổi nóng vô cớ

Luôn luôn nổi nóng vô cớ

4.Cảm thấy mệt mỏi trong mọi thời gian: Hãy dành thời gian quan tâm và quan sát những thay đổi bất thường của con mình thông qua bạn bè của chúng. Nếu những đứa trẻ khác không có dấu hiệu mệt mỏi như con bạn, chắc chắn đây là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

5.Không có hứng thú trong học tập và vui chơi: Kết quả học tập giảm sút, không quan tâm đến bạn bè xung quanh, tự cô lập bản thân, không muốn tham gia các hoạt động yêu thích trước đây. Chứng tỏ tâm trạng con bạn đang có điều bất ổn, là dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm ở thanh niên mà con bạn đang mắc phải.

6.Luôn thấy bản thân vô dụng, không có giá trị: Thanh niên đang ở trong độ tuổi rất nhạy cảm, khi chúng liên tục nói chán nản cuộc sống này, không có gì vui, thật vô vị, mình thật vô dụng chẳng làm được việc gì có ích,… và nhiều câu nói tiêu cực khác. Lúc này cha mẹ cần biết rằng con của họ đang bị mắc các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Thấy mình vô dụng

Thấy mình vô dụng

7.Thái độ không ôn hòa với cha mẹ: Luôn cố gắng tìm cách gây sự với cha mẹ khi chúng bị trầm cảm, vì vậy bố mẹ không nên la mắng mà hãy cố gắng quan tâm, lắng nghe.

8.Muốn tìm đến cái chết: Bị ám ảnh bởi sự tự sát là một trong những triệu chứng của bệnh trầm cảm ở thanh niên đang ở giai đoạn rất nặng.

Bệnh trầm cảm ở thanh niên vô cùng nguy hiểm, để tránh cho con bạn không mắc bệnh trầm cảm, cha mẹ nên quan tâm chăm sóc và để ý đến từng hành động nhỏ của con ở độ tuổi nhạy cảm này. Khi thấy con có các dấu hiệu bất thường, hãy đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn kịp thời.

Xem thêm: Bệnh trầm cảm có thể di truyền được không?

Bệnh gút có chữa được không?

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *