Những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở phụ nữ và hướng điều trị

Bệnh trầm cảm là một trong những nguyên nhân gây tự sát cao. Bệnh này xuất hiện càng nhiều ở phụ nữ có gia đình khi mà họ thường xuyên phải đối mặt với những áp lực từ phía gia đình, công việc…Hãy cùng xem những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở phụ nữ và hướng điều trị.

Trầm cảm là một bệnh lí rối loạn tâm thần thường gặp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh trầm cảm ở phụ nữ có nguy cơ xảy ra nhiều hơn nam giới gấp 2 lần.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở phụ nữ

Dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ

Phụ nữ bị trầm cảm thường biểu hiện qua nét mặt u buồn, rất khó để thấy họ cười. Họ cũng dễ khóc nhưng lại không muốn ai thấy họ khóc. Trong chuyện chăn gối họ cảm thấy không có hứng thú, thậm chí không muốn gần gũi với chồng con. Họ thường xuyên mất ngủ, ăn không ngon dẫn đến sút cân, mệt mỏi.

Họ luôn có suy nghĩ tiêu cực về con người, về cuộc sống, mất niềm tin vào tương lai. Họ cảm thấy mình không giống người khác, thua kém người khác và luôn tìm cách để thu mình, không muốn tiếp xúc cũng như nói chuyện với bất kì ai, kể cả con cái, gia đình.

Người bị trầm cảm họ thường có suy nghỉ mặc cảm, thiếu tự tin, cảm thấy mình vô dụng, hạ thấp giá trị của bản thân. Do đó họ không có động lực làm bất kì điều gì

Phụ nữ bị trầm cảm thậm chí còn không muốn gần gũi con

Phụ nữ bị trầm cảm thậm chí còn không muốn gần gũi con

Nguyên nhân

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ xảy ra thường do áp lực cuộc sống, công việc, gia đình có thể như gia đình có người mất, li dị với chống, công việc gặp nhiều khó khăn hoặc làm việc quá sức…khiến họ bị stress trong thời gian dài dẫn đến trầm cảm.

Phụ nữ sau khi sinh con cũng có nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm. Nguyên nhân là do sau khi sinh khí sắc thay đổi, hoặc họ mong đợi quá nhiều từ chống, con trước đó mà không nhận được.

Những nguyên nhân của bệnh trầm cảm

Những nguyên nhân của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ cũng có thể do di truyền. Nếu gia đình có người bị trầm cảm trước đó thì họ cũng có nguy cơ mắc trầm cảm.

Làm gì khi bị trầm cảm?

Khi phụ nữ bị trầm cảm, gia đình không nên coi nhẹ dù là triệu chứng nhỏ nhất. Bệnh trầm cảm tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó dẫn đến một số hành động nguy hiểm như tự sát, làm hại con,…

Cách tốt nhất khi phát hiện người bị trầm cảm, người nhà nên đưa đi khám và điều trị tâm lí, đây là giải pháp rất hiệu quả giúp người bệnh hòa nhập với cuộc sống,  Hiện nay cũng có thuốc hỗ trợ điều trị trầm cảm tuy nhiên không nên được tự ý sử dụng nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Đưa người bệnh đến gặp bác sĩ nếu phát hiện các dấu hiệu của bệnh

Đưa người bệnh đến gặp bác sĩ nếu phát hiện các dấu hiệu của bệnh

Bên cạnh đó, gia đình cũng chính là người quyết định bệnh trầm cảm ở phụ nữ có khỏi được không. Hãy quan tâm đến người bệnh bằng cách trấn an tinh thần, khích lệ, động viên người bệnh vượt qua khó khăn, giúp đỡ họ trong công việc, không để cho họ rơi vào áp lực.

Về chế độ dinh dưỡng, cần cung cấp đủ chất bên cạnh đó bổ sung thêm sắt và kẽm để tinh thần người bệnh được thoải mái, nhiều năng lượng, bớt uể oải.

>> Góc hé mở: Giải đáp thắc mắc bệnh trầm cảm nên ăn gì tốt nhất?

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *