Những điều bạn cần phải làm khi bị trầm cảm

Trầm cảm là một loại rối loạn tâm lí thường gặp, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Vậy nên các việc sau chính là những điều bạn cần phải làm khi bị trầm cảm.

Cuộc sống ngày càng phát triển con người ta luôn phải đối mặt với rất nhiều áp lực, điều đó là nguyên nhân khiến cho trầm cảm ngày càng gia tăng. Bệnh nhân bị trầm cảm luôn có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, về chính bản thân mình. Do đó họ luôn buồn rầu, dễ khóc và cũng dễ nổi cáu.

Trầm cảm thường gặp phần lớn ở phụ nữ, nhất là phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh do sự thay đổi hormone dẫn đến một loạt những thay đổi về tâm lí, tình cảm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% người bị bệnh trầm cảm có ý định tự sát. Con số đáng báo động ấy khiến cho người ta quan tâm nhiều đến cách điều trị và phòng bệnh. Vậy cần phải làm gì khi bị trầm cảm?

Không coi nhẹ các triệu chứng bệnh

Biểu hiện tự kỉ của người bệnh trầm cảm

Biểu hiện tự kỉ của người bệnh trầm cảm

Khi phát hiện thấy bất kì triệu chứng nào của bệnh, bệnh nhân không nên coi nhẹ mà cần phải đi đến gặp bác sĩ để thăm khám và tư vấn. Phát hiện càng sớm các dấu hiệu của bệnh càng dễ để điều trị.

Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc hợp lí

Cần có chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đủ chất dinh dưỡng và chất khoáng. Bên cạnh đó, bạn cần thay đổi món ăn thường xuyên để luôn cảm thấy thèm ăn. Đặc biệt nên nhớ cần phải bổ sung sắt, kẽm vào bữa ăn hàng ngày vì nó có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp cho trí nhớ tốt hơn. Tuyệt đối không được uống rượu bia.

Chế độ làm việc cũng nên cân bằng, không nên làm việc quá sức để giảm căng thẳng, áp lực cho bản thân. Cũng không nên bỏ việc vì như thế sẽ làm bệnh càng nặng hơn.

Thực phẩm dành cho người bệnh trầm cảm

Thực phẩm dành cho người bệnh trầm cảm

Bên cạnh đó cần phải kết hợp với chế độ sinh hoạt điều độ. Ngủ đủ giấc để tinh thần luôn được thoải mái. Nếu là người thường xuyên phải làm việc dưới áp lực công việc thì bạn nên dành ra những phút nghỉ ngơi cho mình. Hít thở thật sâu cũng giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Đừng thu mình, hãy ra ngoài và chơi một môn thể thao bạn yêu thích, không những tăng cường sức khỏe nó còn giúp bạn hòa nhập với mọi người xung quanh. Cuối tuần nên dành thời gian cho gia đình để các thành viên thêm gắn kết và hiểu nhau hơn.

Điều trị bằng thuốc kết hợp trị liệu tâm lí

Ngồi thiền là phương pháp điều trị bệnh trầm cảm hữu hiệu

Ngồi thiền là phương pháp điều trị bệnh trầm cảm hữu hiệu

Làm gì khi bị trầm cảm? Tùy vào mức độ của bệnh mà ta lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Đối với bệnh nhẹ, ta có thể tiến hành điều trị ngay tại nhà. Nếu bệnh nặng cần dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy có hiệu quả cao và nhanh chóng nhưng nó chỉ có tác dụng trong một thời gian. Do đó, bên nhân nên đồng thời kết hợp liệu pháp điều trị tâm lí để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Người bệnh phải kiên trì vì thời gian điều trị có thể lên đến hàng tháng. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn cần phải làm gì khi bị trầm cảm. Hãy tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở phụ nữ và hướng điều trị

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *