Những liệu pháp tâm lý giúp điều trị dứt điểm bệnh trầm cảm

Những bệnh nhân bị trầm cảm luôn lo lắng khi sử dụng thuốc chữa trị bởi các tác dụng phụ do thuốc gây ra. Bởi vậy liệu pháp tâm lý chữa trầm cảm được nhiều người bệnh yên tâm áp dụng. Sau đây sẽ là những liệu pháp tâm lý giúp điều trị dứt điểm bệnh trầm cảm.

Liệu pháp tâm lý chữa trầm cảm là gì?

Đó là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm không sử dụng thuốc. Liệu pháp này có tác động đến tâm thần kinh của người bệnh nhằm mục đích cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Điều trị liên tục trong thời gian dài sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tái phát lại, đặc biệt hiệu quả đối với những người đang bị trầm cảm ở mức độ nhẹ. Với những người bị trầm cảm ở mức độ nặng, liệu pháp tâm lý chỉ phát huy tác dụng nếu có sự kết hợp của thuốc có theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên gia.

Những liệu pháp tâm lý chữa trầm cảm thường được các chuyên gia áp dụng điều trị cho người bệnh:

1.Liệu pháp giáo dục tâm lý: Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trầm cảm, khi đó bệnh sẽ dễ điều trị hơn.

2.Liệu pháp cá nhân chữa trầm cảm: Với liệu pháp này thường kéo dài hơn 3 tháng, nhằm thúc đẩy mối quan hệ người bệnh với những người xung quanh. Bác sĩ điều trị sẽ chỉ cho bệnh nhân cách xây dựng mối quan hệ cá nhân và những hành động bản thân mình có tầm ảnh hưởng như thế nào với người bệnh.

Liệu pháp tâm lý cá nhân chữa trầm cảm

Liệu pháp tâm lý cá nhân chữa trầm cảm

3.Liệu pháp nhận thức hành vi điều trị bệnh trầm cảm: Liệu pháp được nhiều người áp dụng, thường kéo dài từ 3 đến 5 tháng tùy vào mức độ của người bệnh. Bác sĩ sẽ quan sát những suy nghĩ người bệnh, tìm cách thay đổi những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực. Thực hiện nhiều hoạt động người bệnh yêu thích để cải thiện tâm trạng buồn phiền, mệt mỏi.

Điều trị giúp thay đổi nhận thức hành vi

Điều trị giúp thay đổi nhận thức hành vi

4.Liệu pháp nhóm điều trị bệnh trầm cảm: Liệu pháp tâm lý chữa bệnh trầm cảm này được sử dụng rất nhiều, ở các nước phương Tây thường mở rất nhiều câu lạc bộ sinh hoạt để mọi người đến gặp gỡ, chia sẻ những vấn đề cá nhân mà không muốn nói với người thân. Chia sẻ trong nhóm rất hiệu quả, vì người bệnh tìm thấy sự đồng cảm với những người có cùng hoàn cảnh giống mình. Các bác sĩ cũng khuyến khích bệnh nhân áp dụng phương pháp này, vì thường có hiệu quả nhanh, ít có cơ hội bệnh tái phát.

Liệu pháp nhóm được nhiều chuyên gia khuyến khích

Liệu pháp nhóm được nhiều chuyên gia khuyến khích

Những liệu pháp tâm lý chữa bệnh trầm cảm ở trên không phải bất kỳ bệnh nhân nào cũng áp dụng được. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của người bệnh và theo chỉ dẫn bác sĩ, mỗi người sẽ có một liệu pháp điều trị riêng.

Với phương án điều trị này cần có sự hướng dẫn của chuyên gia, đặc biệt người bệnh ở mức độ nặng, nếu tự tìm phương pháp điều trị không hiệu quả trong thời gian dài dễ khiến người bệnh chán nản, kéo theo nhiều hệ lụy hơn. Điều trị trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý có sự kết hợp của thuốc phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý kê đơn thuốc cho chính mình, vừa không hiệu quả lại còn có thể làm bệnh tình nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

>> Tin Hay Trong Ngày: Một số cách điều trị bệnh trầm cảm ngay tại nhà

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *