Những tác hại của bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Khi xã hội ngày càng phát triển, vai trò của người phụ nữ trong gia đình cũng bị đặt nặng hơn, đặc biệt đối với những bà mẹ trẻ. Những áp lực luôn làm đảo lộn cuộc sống và sức khỏe của chị em phụ nữ, đặc biệt là những bà mẹ trẻ sau khi làm mẹ. Những tác hại của bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trầm cảm ở phụ nữ sau sinh thường có những triệu chứng sau:

Luôn xuất hiện cảm giác lo lắng, hồi hộp, căng thẳng.

Dễ xúc động, hay khóc, rất nhạy cảm với những lời nói của người xung quanh.

Hay cáu gắt, nóng tính khi con quấy khóc.

Mất ngủ liên tục, bị sút cân, ăn uống không điều độ.

Luôn cảm thấy thiếu thốn tình cảm, sự chia sẻ từ người thân, đặc biệt là chồng.

Những triệu chứng bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh do sự thay đổi nội tiết tố và trách nhiệm làm mẹ khiến phụ nữ lúc nào cũng ở trong trạng thái căng thẳng. Triệu chứng ở trên có thể kéo dài 2 tuần hoặc hơn, phụ thuộc vào môi trường sống rất nhiều.

Con nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nếu phụ nữ bị trầm cảm sau sinh

Con nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nếu phụ nữ bị trầm cảm sau sinh

Tác hại của bệnh trầm cảm sau sinh rất nghiêm trọng, hầu hết ai cũng sẽ trải qua 1 lần. Dưới đây là một số tác hại của bệnh trầm cảm thường gặp và dễ nhận biết ở phụ nữ:

1.Ảnh hưởng đến sức khỏe và con nhỏ: Khi tình trạng căng thẳng, lo lắng kéo dài khiến phụ nữ sút cân nhanh; chế độ ăn và ngủ thay đổi, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu của cơ thể, khi chưa kịp thích ứng với sự thay đổi đột ngột. Một vài người mẹ còn có cảm giác sợ hãi vì lo lắng không biết cách chăm sóc con nhỏ, xa lánh con cái. Với những đứa trẻ đã biết nhận thức sẽ bắt chước các hành động của người mẹ, với trẻ so sinh sẽ quấy khóc, khi không có sự vỗ về yêu thương của người mẹ.

2.Mâu thuẫn gia đình tăng cao: Hay cáu gắt, nổi nóng vô cớ với mọi người xung quanh là tác hại của bệnh trầm cảm thường gặp. Nếu người phụ nữ trong gia đình đang bị áp lực, căng thẳng mà gia đình, người bạn đời của mình không hiểu, không thông cảm dễ gây ra nhiều mâu thuẫn không nên có và bạo hành trong nhà.

Trầm cảm sau sinh khiến mâu thuẫn gia đình tăng cao

Trầm cảm sau sinh khiến mâu thuẫn gia đình tăng cao

3.Đưa ra những quyết định vội vàng: Trong lúc nóng giận, phụ nữ thường đưa ra quyết định không chín chắn, tỷ lệ ly hôn sau sinh ở các cặp đôi là rất cao.

4.Ám ảnh của của sự tự tử: Một trong những tác hại của bệnh trầm cảm mà người bệnh hay suy nghĩ tới đó là tự tử. Khi những mâu thuẫn không được giải quyết, không có sự đồng cảm, chia sẻ từ người thân, những cảm xúc bất lực, căng thẳng kéo dài quá lâu sẽ khiến phụ nữ tìm đến cái chết nhiều hơn.

Nhiều phụ nữ tìm đến cái chết khi bị trầm cảm

Nhiều phụ nữ tìm đến cái chết khi bị trầm cảm

Những tác hại của bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh rất nghiêm trọng, khi trong người xuất hiện những triệu chứng ở trên cần đến gặp bác sĩ để tư vấn liệu pháp điều trị sớm mang lại kết quả tốt nhất. Không nên tự điều trị bằng thuốc tại nhà nếu không phải do bác sĩ kê đơn, vì lúc này phụ nữ sau sinh vẫn cho con bú, sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn cho cả mẹ và con.

>> Góc Tin Tức: Những dấu hiệu bệnh trầm cảm đặc trưng nhất ở thanh niên

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *