Những triệu chứng trầm cảm sau sinh mà các mẹ nên biết

Bệnh trầm cảm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên mà bệnh trầm cảm còn xảy ra ở cả các bà mẹ sau sinh. Trầm cảm sau sinh xảy ra ở rất nhiều bà mẹ với nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng không phải ai cũng phát hiện ra đó là bệnh trầm cảm sau sinh, và thường bỏ qua những triệu chứng đó. Vậy những triệu chứng trầm cảm sau sinh mà các mẹ nên biết là gì?

  1. Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh xảy ra rất nhiều ở các bà mẹ, đó là tình trạng người mẹ sau sinh luôn cảm thấy buồn chán, mệt mỏi, thường xuyên suy nghĩ nhiều, hay lo lắng mọi vấn đề sau sinh.

Người mẹ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường xuyên suy nghĩ mình sẽ làm ảnh hưởng tới con, mình là người mẹ không tốt.

  1. Các triệu chứng trầm cảm sau sinh biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng biểu hiện rõ nhất ở người mắc bệnh trầm cảm sau sinh là cơ thể mệt mỏi. Đó là khi họ không tha thiết làm bất cứ việc gì, lúc nào cơ thể cũng cảm thấy mệt mỏi, chân tay rụng rời, tình trạng này xảy ra với mức độ lớn. Thậm chí họ còn không tha thiết cả vệ sinh cá nhân, chỉn chu cho bản thân. Nhiều khi họ lại cảm thấy đau khổ, mọi người bỏ rơi mình, họ sẵn sàng khóc lóc mọi lúc nếu cảm thấy buồn.

Họ sẵn sàng khóc nức lên vì buồn chán

Họ sẵn sàng khóc nức lên vì buồn chán

Triệu chứng trầm cảm sau sinh tiếp theo có lẽ là triệu chứng thường xuyên lo lắng, hoảng hốt. Họ thường xuyên lo lắng về mọi vấn đề, lo lắng về sức khỏe bản thân, lo lắng về cách chăm con, lo lắng sẽ ảnh hưởng đến con. Đôi lúc họ lại cảm thấy cơ thể luôn có triệu chứng bị bệnh, hay đau người nhưng khi đi khám lại không ra bệnh. Rồi họ cũng thường xuyên bị kích động bởi bất kỳ hành động nào xảy ra, đôi khi chỉ là những tình huống hiển nhiên hàng ngày xảy ra nhưng cũng khiến họ hoảng hốt không thể giữ bình tĩnh.

Và thường xuyên lo lắng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con

Và thường xuyên lo lắng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con

Tiếp theo là triệu chứng luôn bị ám ảnh. Những bà mẹ sau sinh thường xuyên bị ám ảnh, bất kỳ tình huống gì xảy ra, bất kỳ người nào cũng có thể khiến họ bị ám ảnh. Vì bị ám ảnh như thế mà họ trở nên sợ hãi, dần tránh xa mọi thứ. Họ luôn suy nghĩ và lo lắng rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tới con của họ, ảnh hưởng tới cả những người xung quanh mình. Rồi đến một giai đoạn họ lại luôn mang cảm giác tội lỗi.

Triệu chứng trầm cảm sau sinh còn là người mẹ thường xuyên bị mất ngủ. Có thể là họ không ngủ được, nhưng cũng có khi ngủ được nhưng thường xuyên gặp ác mộng rồi tỉnh giấc. Họ có thể mất ngủ tới sáng, thậm chí mất ngủ nhiều ngày liền. Vì suy nghĩ và lo lắng quá nhiều nên họ bị stress dẫn đến mất ngủ, càng suy nghĩ nhiều, ám ảnh nhiều họ sẽ càng bị ảnh hưởng và mất ngủ nhiều hơn.

Một triệu chứng nữa của trầm cảm sau sinh là giảm đi ham muốn tình dục. Họ thường xuyên buồn chán, thường xuyên mệt mỏi, vì thế ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như sinh lý. Chính vì thế mà họ mất đi hứng thú với tình dục. Tình trạng này có thể kéo dài một thời gian dài cho tới khi bệnh trầm cảm dứt hẳn.\

Giảm ham muốn tình dục

Giảm ham muốn tình dục

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng không ít tới người mẹ và con nhỏ, vì thế cần phát hiện sớm các triệu chứng trầm cảm sau sinh để chữa trị kịp thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả hai. Đặc biệt, sự giúp đỡ, quan tâm của người thân trong gia đình là rất quan trọng với các bà mẹ sau sinh.

>> Xem thêm: Mắc bệnh trầm cảm ở nam giới liệu có nguy hiểm không?

 

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *