Thuốc điều trị bệnh trầm cảm và những điều cần lưu ý

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người sẽ ít quan tâm đến nhau hơn, kéo theo bệnh trầm cảm xuất hiện và ngày càng gia tăng. Bệnh trầm cảm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vậy có những thuốc điều trị bệnh trầm cảm và những điều cần lưu ý điều gì để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.

Triệu chứng tự kỉ một mình của người bị trầm cảm

Triệu chứng tự kỉ một mình của người bị trầm cảm

Bệnh trầm cảm là căn bệnh khiến người bệnh lúc nào cũng thấy buồn chán, thở dài, gây mất tập trung trong công việc, tự ti trong giao tiếp xã hội, bi quan về tương lai của mình. Người bị bệnh trầm nặng cảm có thể có hành vi tự sát. Do đó, bệnh cần được phát hiện sớm, nhất là đối với trẻ để được điều trị kịp thời và đúng cách.

>> Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm trong cuộc sống hiện đại

Các loại thuốc chữa bệnh trầm cảm

Trầm cảm có thể chữa trị không cần thuốc nhưng cần phải kiến trì đó là trị liệu tâm lý, sock điện, châm cứu, tập thể dục thể thao,…
Thuốc chống trầm cảm có nhiều. Hiện nay, theo thống kê có khoảng 30 loại thuốc chống trầm cảm, được chia thành 4 nhóm chính sau:
– Tricyclics (thuốc chống trầm cảm ba vòng)
Thuốc này có nguồn gốc hóa học từ nhân thơm 3 vòng chia thành 3 dạng: dibenzocyclohepten (amitriptylin), dibenzazepin (imipramin) hoặc dibenzoxepin (doxepin). Ngoài tác dụng chống trầm cảm, thuốc antidepressant còn có tác dụng chữa 1 số bệnh  khác như: amitriptylin thành công trong điều trị đợt ngắn đau xơ cơ, Imipramin được dùng trị chứng đái dầm ở trẻ em và protriptylin được dùng kích thích hô hấp ở bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Thuốc chống trầm cảm và những lưu ý sử dụng

Thuốc chống trầm cảm và những lưu ý sử dụng

– SSRIs (thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc trên Serotonin)
– SNRIs (thuốc ức chế tái hấp thu trên Serotonin và Noradrenaline)
– MAOIs (thuốc ức chế enzyme Monoamine oxidase)

Mách nhỏ bạn: Thuốc điều trị cơn gout cấp

Khi sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm này thì phải dùng ít nhất 10 ngày mới có hiệu quả và sau 8 tuần có tác dụng hoàn toàn.
>> Xem thêm: Cách giải rượu nhanh và an toàn nhất bạn nên biết hiện nay.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chống trầm cảm

 Sử dụng thuốc tân dược chữa bệnh thường có những tác dụng phụ không mong muốn, do đó khi sử dụng cần hết sực lưu ý.
– Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm gây khô miệng, chóng mặt, ngủ gà ngủ gật, rối loạn thị giác, táo bón. Những biểu hiện này có thể tăng lên khi điều trị dài. Do đó, tuyệt đố không được dùng quá liều, sẽ gây co giật, hôn mê, rối loạn nhịp tim, có khi tử vong.
 – Nên bổ sung thêm Omega 3 cho người bệnh, do Omega3 có khả năng hỗ trợ tế bào thần kinh, phát triển não, rất có lợi cho sức khỏe sinh lý,  tinh thần của bệnh nhân trầm cảm. Khi kết hợp với thuốc điều trị trầm cảm sẽ giúp cho quá trình điều trị và cơ hội khỏi bệnh nhanh hơn.
                    Cách sử dụng cây mật gấu miền Nam

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *