Tìm hiểu nhanh rau chùm ngây là rau gì

Rau chùm ngây (hay cây trùm ngây) được rất nhiều người gọi với cái tên “rau thần dược” bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu về loại rau chùm ngây này qua bài viết dưới đây nhé.

Rau chùm ngây là loại rau gì

Rau chùm ngây tuy gọi là rau nhưng lại thuộc nhà cây thân gỗ. Chúng có tên khoa học là Moringa oleifera và khá nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều công trình nghiên cứu trên toàn thế giới chỉ ra rằng hàm lượng dinh dưỡng có trong rau trùm ngây là rất cao, cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm chứa chất dinh dưỡng tương tự.

>> Tác dụng của cây chùm ngây bạn có biết chưa?

Ngoài việc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, trùm ngây còn có khả năng trị rất nhiều loại bệnh khác nhau một cách hiệu quả.

  • Theo nhiều tài liệu ghi lại, trùm ngây ban đầu xuất hiện ở vùng Nam Á và châu Phi, nhất là từ Ấn Độ. Sau đó lan truyền ra các vùng lân cận và dần trở nên phổ biến.
  • Có tài liệu ghi nhận rằng chùm ngây đã được phát hiện và sử dụng trong thời gian cách đây hơn 4000 năm. Sở dĩ nó có tốc độ lan truyền nhanh như vậy là do trùm ngây rất dễ trồng và dễ sống, một cây có thể cho thu hoạch với sản lượng tương đối cao.
  • Tại Việt Nam, việc trồng chùm ngây cũng phổ biến tại một số tỉnh miền Trung và Nam Bộ, giá dao động từ vài chục nghìn đến một trăm nghìn một cân. Tuy giá cao hẳn so với các loại rau ăn thông thường nhưng trùm ngây vẫn rất được ưa chuộng.
  • Chùm ngây chứa đến gần 20 loại acid amin, 18 loại vitamin và hàng chục các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trung bình một bữa rau chùm ngây có thể thay thế cho 3 loại rau khác nhau, thậm chí hàm lượng chất dinh dưỡng còn chiếm ưu thế hơn nhiều so với chúng.
  • Tuy nhiên do hàm lượng dinh dưỡng đậm đặc như vậy nên rau chùm ngây được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều để tránh cho cơ thể không hấp thu được hết các chất dinh dưỡng chúng mang lại. Ngoài tác dụng dinh dưỡng, chùm ngây còn nổi tiếng với khả năng chống viêm, giảm viêm nhiễm, ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành trong cơ thể, trị các bệnh về xương khớp, ổn định huyết áp và thải độc cơ thể.
  • Rau chùm ngây nên được sử dụng khi mới hái, còn tươi sẽ cho hiệu quả cao hơn. Đối vớ trẻ em bị suy dinh dưỡng, canh rau chùm ngây có thể là giải pháp vô cùng lý tưởng mà các bậc phụ huynh nên tham khảo. Bạn cũng có thể chế chùm ngây thành trà pha uống mỗi ngày cho tiện dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng của chùm ngây.

>> Cây rau chùm ngây và những tác dụng vô giá

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *