Triệu chứng của bệnh hen phế quản là gì?

Tình trạng bệnh nhân phải nhập viện vì các bệnh hô hấp trong thời điểm này tăng cao đột biến, đặc biệt là bệnh hen phế quản xuất hiện hầu hết ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Vậy triệu chứng của bệnh hen phế quản là gì? Cùng theo dõi để biết cách phòng tránh.

Biết được triệu chứng sẽ có cách phòng tránh và điều trị hiệu quả

Biết được triệu chứng sẽ có cách phòng tránh và điều trị hiệu quả

Ho dai dẳng lâu ngày không khỏi

Ho là phản ứng hết sức bình thường của cơ thể, trong nhiều trường hợp còn là phản xạ tốt, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân có hại. Tuy nhiên, nếu các cơn ho kéo đến thường xuyên và liên tục trên 10 ngày, đặc biệt là về đêm thì cần nghĩ ngay đến khả năng bị hen phế quản.

Ngoài ra, nên để ý tới các triệu chứng khác đi kèm để có chẩn đoán sớm hỗ trợ cho việc điều trị.

Thở khò khè

Trong các triệu chứng của bệnh hen phế quản thì có lẽ thở khò khè là một trong những dấu hiệu điển hình nhất. Tình trạng này xảy ra khi người bệnh ra gió, hoặc khi làm việc nặng.

Nếu đối tượng là trẻ nhỏ mắc bệnh hen phế quản, cha mẹ có thể thử áp tai vào sau lưng hoặc lồng ngực của bé sẽ nghe thấy rất rõ tiếng rin rít, khò khè khi bé cố gắng thở.

Vì vậy, khi xuất hiện triệu chứng này, người bệnh nên đi khám ngay để có hướng điều trị thích hợp.

Thường xuyên hắng giọng

Hiện tượng hắng giọng thường xảy ra khi ta cảm thấy vướng mắc gì đó trong cổ họng. Với người bị bệnh hen phế quản, thứ “vướng mắc” ở đây chính là những chất dịch nhầy, đôi khi là đờm, đôi khi là các màng nhầy đang “trú ngụ” trong cổ họng, trong hốc mũi của người bị hen phế quản.

Nguyên nhân là do ống phế quản bị tổn thương khiến lớp niêm mạc tiết nhiều dịch nhầy, gây ra hiện tượng thường xuyên hắng giọng ở người bị hen phế quản.

5 cách chữa trị khàn giọng chỉ tốn 2.000 đ

Khả năng chịu lạnh kém

Người bị hen phế quản rất nhạy cảm với thời tiết

Người bị hen phế quản rất nhạy cảm với thời tiết

Khả năng chịu lạnh được đề cập ở đây là phản ứng của cơ thể với nhiệt độ ngoài trời. Cơ thể của người bị bệnh hen phế quản thì thích nghi kém hơn so với người bình thường. Bệnh nhân dễ bị lên cơn khó thở hoặc ho ngay lập tức khi vừa tiếp xúc với không khí lạnh.

Điều này thể hiện rõ nhất lúc thời tiết thay đổi, giao mùa hoặc chuyển từ nóng sang lạnh đều khiến người hen phế quản khổ sở với những cơn hen kéo đến liên tục. Đây cũng là một trong những triệu chứng của bệnh hen phế quản rất đặc trưng, dễ nhận biết.

Cách làm thuốc ho bổ phế cho con tại nhà

Dễ bị dị ứng với những tác nhân lạ

Những tác nhân dễ khiến cơn hen kéo đến có thể kể đến như phấn hoa, lông thú cưng, các món ăn lạ. Trừ những người có cơ địa đặc biệt, dễ dị ứng với bất cứ dị nguyên lạ nào thì hầu hết, dị ứng với những tác nhân kể trên chỉ có gặp ở bệnh nhân bị hen phế quản.

Những triệu chứng của bệnh hen phế quản phổ biến nhất đã được tổng hợp ở trên. Biết được dấu hiệu của bệnh là kiến thức rất quan trọng giúp mỗi người tự chủ động được với sức khỏe của mình, giúp phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, dứt điểm.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *