Triệu chứng của người bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh. Bệnh nặng có thể dẫn đến một số hành động nguy hiểm như tự tử, làm hại con…Dưới đây là những triệu chứng của người bệnh trầm cảm sau sinh thường gặp.

Sau khi sinh, hormone thai kì giảm, đây cũng là thời gian người mẹ rất dễ bị trầm cảm do có sự thay đổi rất lớn cả về tâm lí, sức khỏe. Nếu có những dấu hiệu trầm cảm sau sinh dưới đây, người mẹ cần được điều trị sớm , tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

  1. Lo lắng, hoảng hốt

Các bà mẹ trầm cảm thường xuyên cảm thấy lo lắng, sợ sệt, nhưng lại rất khó để tìm ra nguyên nhân. Họ bị chính những sự việc xảy ra hàng ngày làm cho hoảng hốt, trong giấc ngủ họ rất hay bị giật mình. Họ luôn cảm thấy có lỗi khi không lo được cho gia đình. Cách tốt nhất là hãy trấn tĩnh tinh thần người bệnh, không để họ bị stress.

  1. Ngại giao tiếp
Người bị chứng trầm cảm sau sinh sẽ có tâm lí thu mình

Người bị chứng trầm cảm sau sinh sẽ có tâm lí thu mình

Người bị chứng trầm cảm sau sinh sẽ có tâm lí thu mình, ngại giao tiếp. Họ cảm thấy bị cô lập và không tự tin khi nói chuyện với người khác kể cả người thân hay bạn bè. Đây là dấu hiệu trầm cảm sau sinh rất phổ biến. Người nhà nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện hoặc mời bác sĩ đến nhà để kiểm tra nếu bệnh nhân không muốn ra ngoài.

  1. Giảm ham muốn tình dục

Các bà mẹ đôi khi cảm thấy mình bị bỏ rơi khiến họ thờ ơ với mọi thứ, kể cả trong chuyện tình dục. Thật khó để cánh đàn ông có thể tạo được cho họ hứng thú trong thời gian này. Tuy nhiên các ông bố cũng không nên nóng vội bởi dấu hiệu trầm cảm sau sinh này chỉ là nhất thời, sau một thời gian, hứng thú lại trở lại bình thường. Điều quan trọng là phải thông cảm, tạo nên tâm lí thoải mái cho vợ mình. Hãy giúp cô ấy trong những công việc hàng ngày, tâm sự và gần gũi cô ấy.

Người bị trầm cảm sau sinh không hứng thú với chuyện chăn gối

Người bị trầm cảm sau sinh không hứng thú với chuyện chăn gối

  1. Suy nghĩ tiêu cực

Nếu bạn thấy các dấu hiệu trầm cảm sau sinh biểu hiện qua những suy nghĩ, hành động tiêu cực như mất niềm tin vào cuộc sống, họ luôn cảm thấy có lỗi với gia đình, con cái, nguy hiểm hơn là họ tìm đến cái chết hoặc làm hại con mình. Cách tốt nhất là nên cho họ tìm ra người mà họ tin tưởng nhất để tâm sự và cho họ những lời khuyên để trở lại tâm lí tích cực.

  1. Khó ngủ

Các bà mẹ mới sinh phải cho con ăn nhiều bữa trong ngày, điều này không tránh khỏi việc phải thức cả đêm để trông hay cho bé ăn. Dần dần họ sẽ bị rối loạn giấc ngủ hoặc rất khó ngủ. Cảm giác muốn ngủ nhưng lại không thể ngủ. Trong trường hợp này, nhà nên có người phụ giúp người mẹ chăm bé hoặc thuê người để tránh gánh nặng cho người mẹ.

Người nhà nên sớm phát hiện các dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Người nhà nên sớm phát hiện các dấu hiệu trầm cảm sau sinh

  1. Mất tập trung

Người bị trầm cảm trở nên hời hợt với tất cả mọi thứ. Trong công việc của mình họ hay bị mất tập trung, trí nhớ giảm sút nên thường xuyên quên một số việc. Họ luôn cảm thấy không có động lực để làm bất cứ điều gì.

  1. Mệt mỏi, sút cân

Đây là dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp. Họ luôn cảm thấy ăn không ngon miệng dẫn đến sút cân trầm trọng. Luôn có cảm giác uể oải, nặng nề và muốn buông xuôi tất cả.

>> Tìm hiểu: Những điều bạn cần phải làm khi bị trầm cảm

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *